การขยายขนาดและเพิ่มความยาว

จั่วหัวมาอย่างนี้หลายคนอาจคิดไปไกลถึงเรื่องอวัยวะบางส่วนของท่านชาย แต่ขออภัยเพราะคราวนี้จะเป็นการพูดถึงการขยายขนาด และการเพิ่มความยาวของผู้หญิงกันบ้าง (เอ๊ะยังไง)

อย่าเพิ่งคิดไปไกลเพราะบทความนี้จะพูดถึงการเพิ่มขนาด ขยายขนาดของอวัยวะร่างกาย ในวัฒนธรรมการแต่งกาย การประดับตกแต่งร่างกายของผู้หญิงชาวชนเผ่าสองเผ่าที่เป็นที่รู้จักและมีชื่อเสียงโด่งดังไปถึงต่างแดน คือหญิงสาวชาวกระเหรี่ยงคอยาวหรือกะยัน และกระเหรี่ยงหูใหญ่หรือชาวเผ่ากะเยอนั่นเอง


หลายปีมานี้กระเหรี่ยงคอยาวหรือชาวเผ่ากะยัน นับเป็นจุดสนใจของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ เป็นจุดขายของการท่องเที่ยวในจังหวัดทางภาคเหนือโดยเฉพาะจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่และเชียงราย ถึงแม้บางครั้งอาจถูกมองว่าเป็นการแสดงคล้ายสวนสัตว์มนุษย์ และอาจมีการต่อต้านอยู่บ้าง แต่อย่างไรก็ดี สองชนเผ่านี้มีความเชื่อและวัฒนธรรมการสวมใส่ห่วงทองเหลือง และตุ้มหูที่ช่วยขยายขนาด และเพิ่มความยาวของอวัยวะของร่างกาย ซึ่งเป็นสิ่งแปลกและเป็นที่น่าสนใจอย่างยิ่ง


ขนาดความยาวของคอของหญิงชาวกะยัน เกิดจากการที่พวกเธอสวมใส่ห่วงทองเหลืองไว้ที่คอ ซึ่งแท้จริงแล้วขนาดของคอของพวกเธอไม่ได้ยาวขึ้นอย่างที่พวกเราคิด แต่เกิดจากกระดูกส่วนหัวไหล่ที่ถูกน้ำหนักของทองเหลืองกดทับจนยุบลงมาต่ำกว่าปกติ จากการทดสอบพาหญิงชาวกะยันมาถ่ายภาพเอ็กซเรย์ พบว่ากระดูกส่วนลำคอของพวกเขาเหมือนกับคนชาวเผ่าอื่นๆ และคอของพวกชาวเราอย่างไม่ผิดเพี้ยน ไม่มีการยืดเพิ่มขนาด หรือเพิ่มความยาวแต่อย่างใด แต่กลับพบว่ากระดูกหัวไหล่ได้ถูกกดทับจนกระทั่งบิดเบี้ยวโน้มลงมาด้านล่าง ซึ่งทำให้พวกเธอดูเหมือนว่าลำคอยาวกว่าคนปกติทั่วไป

น้ำหนักของทองเหลืองที่หญิงชาวกะยันสวมใส่เมื่ออายุประมาณยี่สิบห้าปีขึ้นไปจะอยู่ที่ประมาณ 4-6 กิโลกรัม ซึ่งหนักมากพอที่จะกดทับให้กระดูกหัวใหล่ยุบลง
ชาวกะยัน จะเริ่มสวมห่วงทองเหลืองให้กับเด็กสาวของเผ่าตั้งแต่อายุ 3-5 ปี โดยใช้เส้นทองเหลืองกลมแท่งยาวมาดัดพันรอบคอ มีลักษณะคล้ายกับสปริง และพวกเธอจะสวมมันตลอด 24 ชั่วโมงทุกวันไม่มีการถอดออก เว้นแต่เมื่อต้องการเพิ่มขนาด เพิ่มความยาวโดยการนำออกมาเชื่อมต่อให้ยาวขึ้น หรือเปลี่ยนเส้นใหม่แล้วทำการดัดพันสวมเข้าไปใหม่

มีเรื่องเล่าและตำนานมากมายบอกถึงเหตุผลที่พวกเขาต้องสวมใส่ห่วงทองเหลืองนี้เพื่อเพิ่มความยาวของคอ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการนำทองคำมาสวมใส่ของเจ้าหญิงของพวกเขา เรื่องการสวมใส่ทองเหลืองเพื่อป้องกันสัตว์ร้าย หรือเรื่องตราบาปที่ต้องสวมใส่สิ่งเหล่านี้จนกว่าจะกลับไปทวงคืนแผ่นดินของพวกเขา แต่ในปัจจุบันหากถามว่าทำไมต้องสวมใส่ทองเหลืองทำไมต้องทำให้คอยาวขึ้น คำตอบที่ตรงที่สุดคงเป็นเรื่องของความงามและเป็นวัฒนธรรมที่สืบทอดกันมาเท่านั้น

ชาวเผ่ากะยันเป็นผู้ที่รักสวยรักงาม พวกเขาเชื่อว่าขนาดที่ยาวขึ้นของลำคอ การเพิ่มขนาดความยาวด้วยห่วงทองเหลือง ทำให้พวกเธอสวยงาม และแสดงถึงฐานะทางสังคม ยิ่งเพิ่มความยาวมากเท่าไหร่ก็ยิ่งสวย ยิ่งมีหน้ามีตา มีฐานะ เป็นเครื่องประดับอย่างหนึ่งนั่นเอง


ส่วนการเพิ่มขนาดรูของตุ้มหูของชาวเผ่ากะเยอนั้น ก็มีเหตุผลไม่ต่างจากการเพิ่มความยาวของลำคอของชาวเผ่ากะยันเท่าใดนัก พวกเขาเชื่อว่ารูของตุ้มหูยิ่งกว้าง ยิ่งขยายขนาดให้ใหญ่ก็ยิ่งสวยงาม และเป็นผู้ใหญ่มากขึ้น

ชาวกะเยอจะทำการเจาะหูตั้งแต่ยังเด็ก และค่อยๆเพิ่มขนาดของตุ้มหูรูปวงแหวนซึ่งทำจากเงิน จนกระทั่งเมื่อโตเป็นสาวและมีอายุมากขึ้นอาจมีขนาดรูเท่าๆกับเส้นรอบวงของขวดน้ำดื่มขนาด 7 บาทหรือ 10 บาทที่ขายกันทั่วไป หรือบางครั้งอาจใหญ่กว่าด้วยซ้ำ

ความแตกต่างทางวัฒนธรรมอาจทำให้พวกเรารู้สึกว่าสิ่งเหล่านี้แปลกประหลาด และดูเหมือนจะเป็นวิถีที่ทำให้การใช้ชีวิตลำบาก และน่าสงสาร แต่อันที่จริงจะคิดอย่างนั้นก็คงไม่ถูกต้องนัก สิ่งเหล่านี้เป็นวัฒนธรรมเป็นวิถีชีวิตของพวกเขา ในสายตาของเขาเราต่างหากที่แปลก ขนาดคอที่สั้นและใบหูที่เล็ก อาจดูตลกหรือไม่สวยงามในสายตาของพวกเขาเช่นกัน ด้วยความเคารพในวัฒนธรรมความคิดที่แตกต่าง การเพิ่มขนาด เพิ่มความยาว หรือการตกแต่งร่างกายของชนเผ่าต่างๆเหล่านี้เป็นอีกหนึ่งความงาม และความหลากหลาย ที่ช่วยเติมแต่งสีสันให้กับโลก และไม่ควรดูถูกในความเชื่อความนิยมที่ไม่เหมือนกันนี้

คิดอีกทางหนึ่งก็เหมือนกับชาวเอเชียอย่างเราๆท่านๆหลายๆคน ที่ยังคงต้องสวมชุดสูท ผูกเน็คไท อดทนต่อสภาพอากาศที่ร้อนอบอ้าวออกไปทำงาน ก็ด้วยเหตุผลเดียวกันคือ ความสวยงาม ดูดี มีฐานะทางสังคม เป็นเครื่องประดับที่ชนเผ่าเรารับมาเป็นวัฒนธรรม และไม่รู้สึกว่าแปลกหรือลำบากอะไร เช่นเดียวกับพวกชนเผ่าเหล่านี้ที่อาจจะต้องทนเจ็บ ทนกับความไม่สะดวกในการสวมใส่สิ่งเหล่านั้น แต่พวกเขาก็อดทน และเคยชินเสียจนไม่รู้สึกว่าลำบากอะไรเลยเหมือนกันนั่นเอง

No comments:

Post a Comment